5 วิธีปกป้องตัวเองรวมทั้งที่พักที่อาศัยให้ไม่เป็นอันตรายในตอนโควิด

วันนี้  www.growsproject.com โลโก้เท่ๆ มาแนะนำวิธีการป้องกันตัวจากโควิด อย่างที่เข้าใจกันดีอยู่แล้วว่าเหตุการณ์ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยนั้นยังไม่คลี่คลาย จึงทำให้ยังคงต้องเฝ้าระวังกันอย่างสม่ำเสมอ

แม้กระนั้นโควิด-19 นั้นไม่ได้อันตรายเพียงแค่ติดโรคที่เราคนเดียว แม้กระนั้นยังสามารถเกาะติดร่างกายเราเข้าไปแพร่ระบาดให้กับคนใกล้ตัวข้างในบ้านได้อีกด้วย จึงทำให้ต้องระวังตัวเป็นพิเศษ

บทความนี้จึงจะมาทำการชี้แนะ 5 วิธีปกป้องทั้งตัวเองรวมทั้งที่อยู่ที่อาศัยให้ไม่เป็นอันตราย จากโควิด มาดูกันเลยว่าสามารถทำได้อย่างไรบ้าง!

ปกป้องโควิดอย่างไรให้ไม่เป็นอันตรายทั้งคนอีกทั้งบ้าน
การคุ้มครองป้องกันโควิดนั้นทำได้ไม่ยาก แม้กระนั้นควรจะมีระเบียบในตนเองค่อนข้างจะมาก อย่าลืมว่าโควิดนั้นแพร่ระบาดผ่านละอองสารคัดเลือกหลั่งในอากาศ จึงสามารถประจำตัวเรากลับมาที่บ้านได้ด้วย

ด้วยเหตุนั้น วิธีปกป้องโควิดที่ ธอส. ชี้แนะเพื่อให้ไม่เป็นอันตรายทั้งคนอีกทั้งบ้าน สามารถทำได้ดังนี้

1.วิธีปกป้องโควิดเมื่อควรต้องออกจากบ้าน
แม้ว่าการงดเว้นออกจากบ้านจะเป็นวิธีปกป้องโควิดที่เยี่ยมที่สุด แม้กระนั้นหากมีเหตุจำเป็นจริงๆคุณสามารถป้องกันตัวเองก่อนออกจากบ้านได้ดังนี้

ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา รวมทั้งการเข้าใช้ห้องน้ำสาธารณะซึ่งนับเป็นเยี่ยมในสถานที่เสี่ยงสิ่งเดียวกัน
งดเว้นจับจับสิ่งต่างๆนอกบ้าน เช่น ราวบันได ราวจับรถโดยสารสาธารณะ
งดเว้นการนำมือมาสัมผัสที่ใบหน้า ตราบจนกระทั่งจะล้างมือให้สะอาด
หมั่นล้างมือเสมอๆ หรือพกเจลแอลกอฮอล์เพื่อใช้ชำระล้างมือพื้นฐานให้บ่อย
เลี่ยงการใช้บริการในพื้นที่ปิด เช่น ห้างสรรพสินค้า หรือในรอบๆที่มีผู้คนขวักไขว่
หากสามารถปฏิบัติตามนี้ได้ ก็จะสามารถปกป้องการสัมผัสกับเชื้อโควิดได้ในระดับหนึ่ง

2.ชำระร่างกายโดยทันทีเมื่อกลับไปอยู่ที่บ้าน
ทันทีที่กลับถึงยังหน้าบ้านแล้ว ชี้แนะให้อาบน้ำชำระร่างกายโดยทันที เพราะว่าอาจมีสารคัดเลือกหลั่งติดอยู่บนรอบๆอื่นของร่างกายได้เช่นกัน

นอกเหนือจากนั้นให้ทำการเปลี่ยนเสื้อผ้าโดยทันที เนื่องจากแม้ร่างกายจะสะอาดแล้ว แม้กระนั้นสารคัดเลือกหลั่งบางทีอาจติดอยู่กับรอบๆเสื้อผ้า จึงควรเปลี่ยนแล้วค่อยนำไปซักอย่างเร็วที่สุด

หมายเหตุ: ควรจะชำระล้างกระเป๋าสำหรับใส่สตางค์ รวมทั้งโทรศัพท์มือถือด้วยเช่นกัน เพราะว่าเป็นสิ่งที่ใช้มือสัมผัสหลายครั้งที่สุด

3.ทิ้งหน้ากากอนามัยให้ถูกทาง
หน้ากากอนามัยเองก็เป็นเยี่ยมในสิ่งที่แปดเปื้อนเชื้อโรคมากที่สุดหลังจากออกไปด้านนอก หากทิ้งไม่ถูกวิธี หรือทิ้งรวมกับขยะอื่นๆบางทีอาจแปลงเป็นการแพร่ระบาดแบบอ้อมๆได้

ด้วยเหตุนั้น วิธีการทิ้งที่เยี่ยมที่สุดคือเก็บรวบรวมหน้ากากที่ใช้แล้วไว้ในที่เดียว เช่น เก็บไว้ในขวดพลาสติก ซึ่งแนวทางลักษณะนี้ยังเป็นการช่วยทำให้พนักงานเก็บขยะไม่เป็นอันตรายและก็ปลอดภัยจากเชื้อโควิดที่บางทีอาจติดอยู่บนหน้ากากอนามัยของเราอีกด้วย

4.ชำระล้างรอบๆที่สัมผัสหลายครั้งเสมอๆ
มือ นับเป็นอวัยวะที่เสี่ยงต่อการสัมผัสกับเชื้อโควิดมากที่สุด เพื่อเป็นการปกป้อง จึงควรชำระล้างบ้านในรอบๆที่สัมผัสเสมอๆ เช่น

สวิตช์เปิด-ปิดไฟ
ราวจับบันได
ลูกบิดประตู
สุขภัณฑ์ต่างๆด้านในห้องสุขา
หรือรอบๆอื่นๆเพิ่มเติมตามที่เห็นสมควร เช่น เครื่องครัวต่างๆหรือเครื่องเรือนอื่นๆที่มีการใช้ร่วมกัน

5.เปิดหน้าต่างให้อากาศระบาย รวมทั้งรับแสงอาทิตย์
เชื้อโควิดนั้นสามารถอยู่ได้นานในสถานที่ปิดที่มีอุณหภูมิต่ำ ด้วยเหตุนั้น การเปิดหน้าต่างให้อากาศระบายรวมทั้งรับแสงอาทิตย์จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยปกป้องโควิดข้างในบ้านได้ในระดับหนึ่ง

ทำเช่นไรหากทราบดีว่าคนใกล้ตัวติดโควิด
วิธีปกป้องเมื่อทราบดีว่าคนในบ้านติดโควิด
สิ่งที่ควรจะทำเป็นอันดับแรกเมื่อทราบว่าคนในบ้านติดโควิดก็คือ รีบไปเข้ารับการตรวจ รวมทั้งทำการกักตัวโดยทันที

วิธีปกป้องเมื่อทราบดีว่าคนในคอนโดเดียวกันติดโควิด
หากเป็นในกรณีที่คนในคอนโดเดียวกันติดโควิด อันดับแรกให้ทำการตรวจเช็กไทม์ไลน์ของผู้ติดโรครายนั้นว่าเข้าใช้บริการจุดไหนของคอนโดบ้าง หากพบว่ามีการใช้งานร่วมกันให้ทำการเข้าตรวจโดยทันที แม้กระนั้นถ้าหากไม่มีการใช้พื้นที่ที่ใช้ร่วมกัน ชี้แนะให้ทำการกักตัวพื้นฐาน 14 วันเพื่อเฝ้าดูอาการแล้วทำการตรวจอีกครั้ง

หากเป็นในกรณีที่คนในห้องเดียวกันเป็นโควิด เท่ากับว่าคุณได้โอกาสสูงมากที่จะติดโรคตามไปด้วย ซึ่งอันดับแรกให้ทำการตรวจค้นเชื้อในทันที รวมทั้งในช่วงเวลาที่คอยผลให้ทำการย้ายออกมาพักนอกคอนโด หรือว่าจ้างบริษัทชำระล้างเข้ามาฆ่าเชื้อด้านในห้องก่อน เพราะว่าอาจมีเชื้อหลงเหลืออยู่ได้

หลังจากที่ผู้เจ็บป่วยได้เข้ารักษาตัวที่โรงหมอแล้ว ให้ชำระล้างข้างในบ้าน รวมไปถึงซักอาภรณ์ของผู้เจ็บป่วยด้วยเช่นกัน โดยระหว่างการทำความสะอาดห้ามถอดหน้ากากอนามัย หรือใช้มือสัมผัสใบหน้าเด็ดขาด! หรือทำการว่าจ้างบริษัทรับจ้างชำระล้าง รวมทั้งฆ่าเชื้อก็ได้เช่นกัน

ทำธุรกรรมออนไลน์ ผ่านแอปฯ ต่างๆ
เพราะว่าการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงควรงดเว้นการออกจากบ้านให้มากที่สุด แม้กระนั้นหากอยากได้ติดต่อทำธุรกรรมต่างๆเราขอชี้แนะให้ทำผ่านแอปพลิเคชัน หากทำได้

Leave a Reply

Your email address will not be published.